Bạn biết thuốc lá điện tử từ đâu

Từ bạn bè

Từ công cụ tìm kiếm

Từ các trang web raovat & thương mại điện tử.

khác

Lợi ích của việc “cai” thuốc lá

Không ai phủ nhận “cai” thuốc lá là việc không dễ. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ bỏ thuốc có tác dụng như thế nào, chắc chắn nhiều đấng mày râu sẽ có thêm động lực để bớt mặn mà với thuốc.

Giáo sư Elizabeth Krall và cộng sự trong Tổ chức Chăm sóc sức khỏe ở Trường Đại học Dental Medicine (Boston - Mỹ) đã tiến hành thu thập dữ liệu, nghiên cứu từ những năm 1960. Trong số hơn 2.200 quý ông tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện có 483 người đã từng hút và bỏ thuốc lá. Nhìn chung, những người này đều bắt đầu hút thuốc khi còn ở độ tuổi thiếu niên và trong khoảng 30 năm tiếp theo, bình quân hút 1 gói (20 điếu)/ ngày.


Tuy nhiên, nếu cai được thuốc, bạn sẽ thấy lợi ích của nó một cách rõ ràng và gần như tức thời:

- Chỉ sau 20 phút tránh xa thuốc lá, huyết áp và tim mạch của bạn sẽ trở lại trạng thái ổn định bình thường.

- Sau 1 ngày không hút thuốc, bạn có thể loại bỏ nguy cơ về các bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, những lợi ích này sẽ thực sự phát huy nếu bạn cai thuốc dài kỳ, bởi nghiên cứu cho thấy: Khoảng 15 năm sau khi bỏ thuốc, tỷ lệ mắc bệnh ung thư và các vấn đề về tim mạch hoàn toàn biến mất.


Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh, nếu không quyết tâm, khả năng tái nghiện ở những người này là rất cao. Giáo sư Krall cho rằng, trong năm đầu tiên bỏ thuốc, tỷ lệ tái nghiện chiếm từ 60 đến 90%. Sau 2 năm, tỷ lệ tái hút chiếm 15%.

Những người cố gắng bỏ thuốc hầu hết đều tái nghiện trong vài năm đầu bởi đây là khoảng thời gian mà những tác động của việc thiếu thuốc thể hiện rõ ràng và mạnh mẽ nhất. Phải mất 4 - 6 năm mới khắc phục được những triệu chứng này. Có đến 19% nam giới đã tái hút trong vòng 2 năm sau khi bỏ thuốc.


Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, những ai có thể bỏ thuốc trong vòng 2 năm thì khả năng tuyệt giao thành công với thuốc lá là rất cao. Từ 2 - 6 năm, bình quân mỗi năm chỉ có 2-4% người tái hút. Nếu bỏ thuốc từ 10 năm trở lên, chưa đầy 1% sẽ tái nghiện. Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc tái hút là trạng thái căng thẳng, lo lắng và bực bội khi thiếu thuốc lá. Ngoài ra, họ sẽ phải bỏ đi niềm vui hút thuốc, nhất là khi nhìn thấy bạn bè hoặc một thành viên trong gia đình phì phèo điếu thuốc. Mỗi lần như vậy, họ lại bị kích thích và thèm được hút thuốc lá, rồi mọi chuyện lại trở về như cũ.


Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, người uống nhiều rượu hoặc càphê có khả năng tái nghiện thuốc cao hơn.

Hầu hết mọi người đều cố gắng để bỏ thuốc 5-7 lần mới thành công. Các nhà nghiên cứu khuyên, nên tự tin vào khả năng chấm dứt thuốc lá của mình bởi không gì có lợi cho sức khỏe của bạn hơn là ngừng hút thuốc lá.

Quỳnh Hoa

Các tin khác: [Trở về]
  • Lượt truy cập: 395,244

  • Tham gia : 20/07/2011

  • Số lượng SP : 14